Biện pháp S bảo vệ các nguồn nước, nguồn cung cấp của Hạt Santa Clara

by | Oct 5, 2020 | Vietnamese Translations

Anderson Dam overflowed into Coyote Creek in 2017, causing 14,000 people to be evacuated and more than $100 million worth of damage.

By Mark Hedin

Tháng 11 này, các cử tri Hạt Santa Clara đang được hỏi liệu họ có muốn mở rộng nguồn tài trợ hiện có để kiểm soát lũ lụt và khôi phục các con suối và con lạch giúp cung cấp nước uống cho họ hay không.

Biện pháp S và việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng cấp nước càng trở nên cấp thiết hơn khi bang này phải đối mặt với những trận cháy rừng chưa từng có và một số mùa đông ẩm ướt nhất được ghi nhận ngay khi nó xuất hiện sau đợt hạn hán 5 năm.

Frances Moore, giáo sư khoa học khí hậu và kinh tế môi trường tại UC Davis cho biết: “Chúng tôi mong đợi các trận mưa dữ dội hơn và các đợt khô hạn kéo dài hơn. Bà nói, sự thay đổi gia tăng là “một trong những tác động của biến đổi khí hậu đối với lượng mưa”.

Biện pháp S, “Chương trình An toàn, Nước sạch và Bảo vệ Lũ lụt Tự nhiên,” cần 2/3 sự ủng hộ của cử tri để được thông qua. Nó sẽ mở rộng cho Biện pháp B, đã được 74% cử tri hạt phê duyệt vào năm 2012, quy định thuế thửa đất sẽ hết hạn vào năm 2028. Biện pháp S sẽ đánh thuế chủ sở hữu bất động sản ở mức tương tự như Biện pháp B – $ 0,006 mỗi foot vuông hàng năm – cho đến khi cử tri kết thúc nó.

Các chủ sở hữu bất động sản đang trả khoảng 65 đô la hàng năm, mang lại cho hạt 45,5 triệu đô la. Người cao niên có thể được miễn thuế.

Kể từ khi Biện pháp B được thông qua, quỹ đã được sử dụng để dọn dẹp hàng trăm khu cắm trại cho người vô gia cư và loại bỏ hàng tấn rác thải dọc theo lòng suối, Rick Callender, Giám đốc điều hành của Valley Water, cơ quan quận chịu trách nhiệm bảo vệ nước uống của hạt, cho biết. Các nỗ lực khác bao gồm kiểm soát lũ lụt dọc theo Thượng sông Guadalupe, Hạ Berryessa, các lạch và đê của San Francisquito và Llagas ở Alviso, ông nói.
Một ủy ban công dân giám sát việc chi tiêu, được kiểm toán độc lập 5 năm một lần.

Biện pháp S dành được 263 triệu đô la để ưu tiên các nỗ lực kiểm soát lũ lụt. Trong tổng số đó, 41 triệu đô la được nhắm đặc biệt vào Coyote Creek, nguồn gốc của nhiều sự tàn phá vào tháng 2 năm 2017.

Đập Anderson, đã xả rất nhiều nước trong độ khả năng cao nhất trong hơn một tháng, cuối cùng đã tràn vào Coyote Creek, làm ngập Rock Springs, Summerside và các khu vực lân cận khác. Trận lụt gây thiệt hại hơn 100 triệu đô la và 14.000 người phải di tản.

“Nhiều cử tri của tôi vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau [sự kiện đó],” Dân biểu Zoe Lofgren viết trong một tuyên bố hồi tháng 6 ủng hộ công tác địa chấn trên con đập. Lofgren đại diện cho quận và đã tán thành Biện pháp S.

Được thêm 54 triệu đô la từ Biện pháp S sẽ giúp xây dựng một đường hầm thoát trên Đập Anderson, đập lớn nhất trong số 10 đập của Valley Water, để chuyển nước vào các nhà máy xử lý và tầng chứa nước trong lòng đất.

Con đập này được kiến trúc vào năm 1950 và vô tình xây dựng trên hai đường đứt gãy. Nó được cho là có nguy cơ thất bại hoàn toàn nếu một trận động đất 7,25 độ richter xảy ra đánh vô chỗ đứt gãy Calaveras hoặc 6,6 độ richter xảy ra trên chỗ đứt gãy Coyote Creek.

Valley Water không đơn độc trong nỗ lực cải tổ quản lý nước ở Hạt Santa Clara. Ủy ban Quy định Năng lượng Liên bang đã ra lệnh cho cơ quan này bắt đầu xả nước từ phía sau con đập vào ngày 1 tháng 10, với ý định thoát nước hoàn toàn.

Và Nghị sĩ khu Hollister Robert Rivas đang chờ chữ ký của Thống đốc Newsom cho dự luật AB3005 của ông ấy. Được cơ quan lập pháp bang thông qua với ủng hộ lớn, nó sẽ nhanh chóng đưa đến 576 triệu đô la chi tiêu của bang cho Đập Anderson và công trình hồ chứa.

Heather Cooley, giám đốc nghiên cứu của Viện Thái Bình Dương, dự đoán rằng khí hậu ấm lên sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức đối với các hệ thống nước khắp nơi trên và dưới của bang.

Bà nói: “Chúng ta có thể làm rất nhiều điều để làm cho hệ thống cấp nước và nước thải của chúng ta trở nên linh hoạt hơn. Một “cơ hội lớn”, bà nói, là tái chế nước hiệu quả hơn.

“Chúng ta tái chế rất ít ở vùng Bay Area.”

Mặc dù lượng mưa tổng thể hàng năm dự kiến sẽ tiếp tục tương đối ổn định, bà nói, nhưng nhiệt độ tăng cao sẽ làm tăng nhu cầu về nước vào mùa hè.

Kết hợp với việc giảm lượng nước tích trữ trong các lớp tuyết trên núi do nhiệt độ tăng, đây là thời điểm chín muồi cho “sự thay đổi cập tiến” về cơ sở hạ tầng nước, Cooley nói.

Biện pháp S cũng bao gồm tài trợ cho các khoản tài trợ cộng đồng cho các dự án giáo dục và bảo tồn. Một thí dụ là chương trình “Adopt-a-Creek”, nó thu hút các tình nguyện viên cho Chương trình Bảo trì Dòng chảy thuộc cơ quan nước của quận.

Nhằm mục đích chống lũ lụt, công nhân và tình nguyện viên loại bỏ cỏ dại, thực vật không có nguồn gốc địa phương và cản trở dòng chảy của nước như đá tảng, cây cối mọc um tùm, rác và mảnh vụn, đồng thời ổn định các bờ lạch bị xói mòn. Hiện tại, công việc này đang được tiến hành tại 30 địa điểm.

Một nghiên cứu năm 2018 của Viện Khoa học Xây dựng Quốc gia công-tư cho thấy rằng mỗi đô la chi cho “giảm nhẹ trước thiên tai” sẽ tiết kiệm được 6 đô la chi phí khi có vấn đề.

Báo cáo cho thấy lợi ích đó “chỉ được kỳ vọng sẽ tăng lên khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu thúc đẩy gia tăng về tần suất và cường độ”.

Mark Hedin

Mark Hedin

Reporter

Mark Hedin is a reporter for Ethnic Media Services. He has previously written for the Oakland Tribune, the Central City Extra, the San Francisco Chronicle, El Mensajero, the San Francisco Examiner and other papers.

Archives

Categories