Trò Chuyện Cùng Mayra Alvarez: Trẻ Em Có Thể Bị Đói Nếu Thống Kê Dân Số Đếm Thiếu

by | Jun 26, 2020 | Census 2020 — Vietnamese

Chương trình ăn trưa tại trường - một chương trình huyết mạch trong thời dịch bệnh - sẽ bị phá sản, và một cuộc đếm thiếu trong Thống Kê Dân Số sẽ làm tổn thất nhiều thêm nữa. nhà tranh đấu cho trẻ em, Mayra Alvarez nói.

Pilar Marrero, Ethnic Media Services

Chương trình ăn trưa ở trường, phục vụ bữa trưa cho gần một nửa số trẻ em đi học của nước Mỹ trước khi bị vi-rút Corona, đã trở thành huyết mạch cho những gia đình bị ảnh hưởng do thất nghiệp và giá thực phẩm leo thang trong mùa dịch bệnh..

Nhiều chương trình trong số này bị phá sản, và sự sống còn trong thập niên tới cần có số dân cư do Cục Thống Kê Dân Số thâu thập được từ những cộng đồng được xem là “khó đếm,” theo bà Mayra E. Alvarez, Chủ Tịch Hợp Tác Trẻ Em (Children’s Partnership), một hội bất vị lợi tranh đấu cho quyền lợi những trẻ em kém may mắn.

Khi được hỏi về tác động của Thống kê Dân Số Mỹ, được tiến hành mỗi mười năm và đã bị trì hoãn và xáo trộn (nhưng KHÔNG bị hủy bỏ) vì dịch bệnh, Alvarez đã ghi nhận chương trình này trước tiên, mặc dù nó không phải là chương trình duy nhất bị ảnh hưởng nếu trẻ em và gia đình lợi tức thấp bị đếm thiếu.

Ba tháng qua, chương trình ăn trưa ở trường đã mất đi ít nhất một tỷ đồng trong thời gian mọi nơi và nhà trường đóng cửa xóa mất lợi tức của những gia đình có thể trả tiền ăn.

Cùng lúc, giá cả đã vượt xa số bồi hoàn của liên bang cho bữa ăn khẩn cấp. Dự luật cứu nguy được Quốc Hội thông qua có giúp đỡ, nhưng sự sống còn dài hạn của chương trình tùy thuộc vào dữ liệu của Thống Kê Dân Số 2020.

Với dân số đang quan tâm tới sống còn, điền các văn bản hay tham gia Thống Kê Dân Số 2020 có vẻ là ưu tiên xa vời.

Nhưng đối với những gia đình dễ bị tổn thương không có gì quan trọng hơn là một số đếm chính xác, Alvarez nói.

Đầu tiên, và quan trọng nhất, tác động mạnh nhất đến chương trình liên bang và tiểu bang phục vụ sức khỏe và hạnh phúc trẻ em và gia đình tùy thuộc vào công thức hình thành do dữ liệu thống kê dân số.

Càng nhiều người được đếm, đặc biệt trong những cộng đồng cần có chương trình khác nhau, càng có nhiều tiền được phân bổ để phục vụ họ.

“Chúng ta có thể nêu ra Medicaid và CHIP (Children’s Health Insurance Program), hai chương trình căn bản về chăm sóc sức khoẻ, phần nào dựa vào những con số

Những chương trình dựa vào dữ liệu thống kê dân số là những gì mà phần lớn dân chúng cần, như Medicaid, phiếu thực phẩm, và tiền mặt.

Medicaid, nói thí dụ, là “một phần của công thức phân bổ tiền đến tiểu bang, dựa trên số dân và lợi tức; tiểu bang bỏ tiền ra và chính phủ liên bang bỏ cùng số tiền phù hợp.”

Các chuyên gia ước lượng chính phủ liên bang cung cấp từ 1.700$ đến 2.000$ cho mỗi đầu người đếm trong thống kê dân số.

Với người lãnh lương tối thiểu, người mẹ đơn chiếc có hai con, được đếm hay không trong thống kê dân số “có thể là cả một trời khác biệt,” Alvarez nói..

“Nếu không có phản ảnh trung thực từ những người như bà ấy trong dữ liệu thống kê dân số, bà ấy có thể không đủ tiêu chuẩn được phiếu thực phẩm hay ghi tên cho con mình vào nhà giữ trẻ vì sẽ không có đủ chỗ,” Alvarez giải thích.

“Bà ấy có thể mất bảo hiểm sức khỏe cho các con, không tìm được chỗ cho con học ở trường gần nhà và phải để con đi xe buýt đến học ở một trường khác. Bà ấy có thể phải đi xa hơn để tìm nhà thương nếu con cái bị đau vì nhà thương không được xây trong cộng đồng của bà ấy do số dân đếm được không có bà ấy ở trong đó,” Alvarez nói tiếp.

“Đây có thể là tình huống thảm khốc nếu số đếm thiếu cao.”

“Lại càng quan trọng hơn để có số đếm chính xác bây giờ vì nhiều gia đình đang bị khốn khó,” Alvarez nói. “Những chương trình này ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống của họ.”

Trở lại bũa ăn trưa ở trường, Alvarez nói, đếm thiếu trẻ em và gia đình có nghĩa là có thêm nhiều người bị đói trong thời điểm không rõ lúc nào nhà trường có thể trở lại “đời sống bình thường.”

Nếu những gia đình có trẻ nhỏ phụ thuộc vào bữa trưa miễn phí hay bớtphí bị đếm thiếu, sẽ không có đủ nguồn lực để đảm bảo các em có bữa ăn khi các em đi học, Alvarez nói. “Những trẻ em này có thể không được ăn ở nhà hay mang tiền đến trường để trả bữa ăn trưa.”

Pilar Marrero

Pilar Marrero

Contributor

Pilar Marrero is a journalist and author with long experience in covering social and political issues of the Latino community in the United States. She is one of the foremost experts on immigration policy and politics in the US media world and has covered the issue extensively during her years as a reporter. Marrero is the author of the books "Killing the American Dream" and "El Despertar del Sueño Americano." In October 2018, she was selected by her peers at CCNMA (Latino Journalists of California), as Latina Journalist of the Year.

Archives

Categories