Ghi Sổ với Thống Đốc Newsom: Một Năm của California cho Tất Cả

by | Dec 12, 2019 | Vietnamese Translations

Bài của Thống Đốc Gavin Newsom

Không có một tiểu bang nào ở Mỹ giống như California. Trong những lúc Quốc Gia gặp khó khăn, California là nơi mà Giấc Mơ California vẫn sống và sống tốt. Tiểu bang đa dạng nhất trong nền dân chủ đa dạng nhất thế giới, California có trái tim vĩ đại, thịnh vượng, hòa nhập, và mạnh dạn.

Năm nay, chúng tôi vẫn đang làm việc để xây dựng một California cho Tất Cả. Được dìu dắt bằng những giá trị về phát triển và hoà nhập, chúng tôi đã làm những cuộc đầu tư theo nguyên tắc nhưng vẫn thực tiễn vào người dân và tương lai của chúng tôi

Để đảm bảo những đầu tư đó được bền vững lâu, chúng tôi lập ngân sách một cách có trách nhiệm cho những năm tới. Ngân sách cân bằng và đúng thời hạn của chúng tôi đã tạo được một quỹ để dành ngày mưa lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang và trả bớt nợ cao ngất ngưỡng của California.

Ngân sách đó giải quyết những thử thách lớn nhất mà chúng tôi trực diện. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ việc chúng tôi làm để giải quyết đời sống đắt đỏ ở California, phòng ngừa và dư bị cho những trường hợp khẩn cấp, và giải quyết nạn vô gia cư.

Thứ nhất, chúng tôi làm việc để đối đầu với cuộc khủng hoảng khả năng chi trả của tiểu bang. Đó là thách thức của nền tảng kinh tế tiểu bang chúng ta, hăm dọa đời sống và tương lai. Những gì giúp thăng tiến – nhà ở, chăm sóc sức khỏe, để dành tiền cho con vào đại học hoặc nghỉ hưu - dần dần xa tầm tay với của người dân California.

Khi tôi nhậm chức Tháng Giêng vừa qua, tôi đã làm việc để tạo cuộc sống mà mọi người có thể chi trả. Cùng nhau, chúng tôi trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho giới trung lưu California. Chúng tôi giải quyết giá thuốc có toa tăng cao bằng cách xây dựng một hệ thống mua thuốc duy nhất và lớn nhất trong nước. Chúng tôi giúp nhiều người dân California đạt giáo dục cao cấp bằng cách cung cấp hai năm đại học cộng đồng miễn phí cho sinh viên lần đầu vào đại học toàn thời gian và thương thuyết để các đại học California không tăng học phí.

Chúng tôi cũng giúp bỏ tiền trở lại vào túi phụ huynh California bằng cách tăng gấp đôi tín chỉ Earned Income Tax Credit của tiểu bang và cộng thêm 1.000$ tín chỉ cho gia đình có con dưới sáu tuổi. Chúng tôi đỡ gánh nặng tài chánh cho phụ huynh bằng cách bãi bỏ thuế mua bán và dùng tã

Thứ hai, chúng tôi đảm bảo California sẵn sàng cho thiên tai sắp tới, và những cộng đồng đang phục hồi sau các cuộc cháy rừng có những gì họ cần để tái thiết.

Chúng tôi đầu tư 1$ tỷ để xây dựng khả năng phục hồi thảm họa, đáp ứng và phục hồi, gồm có giải ngân để định vị những đội đáp ứng khẩn cấp trong trường hợp có nguy cơ cháy rừng cao. Chúng tôi cho ra mắt Listos California, một mạng lưới cộng đồng trong toàn bang xây dựng khả năng phục hồi thảm họa ở những cộng đồng có rủi ro cao. Chúng tôi cũng đưa tiểu bang đến một tương lai năng lượng an toàn hơn, giá phải chăng, và khả tín bằng cách thảo những biện pháp an toàn và có trách nhiệm và làm việc với Cơ Quan Lập Pháp để tạo một ngân khoản 21$ tỷ cho cháy rừng.

Sau cùng, chúng tôi làm việc không ngừng để đương đầu với khủng hoảng vô gia cư trong toàn bang, ảnh hưởng tới 130.000 người dân California trong mọi ngõ ngách của tiểu bang chúng ta.

Chúng tôi theo đuổi những giải pháp công hiệu. Chúng tôi đã đầu tư 2,75$ tỷ - nhiều nhất trong lịch sử chi dụng của California – cho những chương trình để giải quyết nạn vô gia cư và xây thêm nhà ở. Số tiền đó gồm 650$ triệu Trợ Giúp Khẩn Cấp Vô Gia Cư cho các thành phố và quận để họ có thể thực hiện giải pháp địa phương tốt nhất cho cộng đồng của họ. Chúng tôi cũng đánh vào lý do gốc rễ của vô gia cư, bao gồm thiếu xây dựng nhà ở không chấp nhận được và những chủ nhà vô đạo đức đã tăng vọt giá thuê nhà và đuổi người thuê một cách không công bằng. Chúng tôi thương thuyết và ký luật bảo vệ người thuê nhà mạnh nhất trong tiểu bang và làm việc với những công ty kỹ thuật để có được 4,5$ tỷ dành cho khủng hoảng nhà ở tại California. Chúng tôi “tất cả cùng nhau” giải quyết khủng hoảng này vì đó là một phẩm chất quan trọng trong đời sống không chỉ với người ngủ trên hè phố, mà với mỗi người trong cộng đồng. Chúng tôi nhìn nhận mỗi cá nhân vô gia cư là con, cha hay mẹ, hoặc bạn của ai đó. Nhiều khi, họ là những người lính, đã phục vụ với danh dự trong quân đội, gặp khó khăn khi trở về nhà. Những cá nhân này thường mắc bệnh tâm thần hay nghiện ngập.

Họ xứng đáng hơn những biện luận vô tâm và cắt giảm tàn nhẫn khỏi mạng lưới an toàn xã hội từ Washington. Họ xứng đáng được có giải pháp chu đáo mà chúng tôi theo đuổi ở California, với sự hợp tác của chính quyền địa phương, giới tư nhân, và những nhà hảo tâm trong toàn bang.

Đừng nhầm lẫn, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Vẫn còn nhiều người dân California không được chia sẻ những thịnh vượng mà họ đã giúp tạo ra. Với họ, và các con họ - và sự lãnh đạo tiếp tục của California trong nước và trên thế giới – chúng tôi phải mạnh dạn đương đầu với những thử thách còn lại. Những thử thách này đòi hỏi những giải pháp mạnh dạn, và trên hết, sự can đảm để thay đổi.

Rất may, chúng ta không thiếu can đảm ở California, một tiểu bang của những giấc mơ và những người thực hiện giấc mơ không hề sợ rủi ro để làm điều phải. Trong năm tới, chúng tôi tiếp tục làm việc tận lực và nhắm cao thay cho tất cả người dân California, và bất cứ ai nhìn tiểu bang chúng ta như một ngọn đèn hi vọng.

Gavin Newsom

Gavin Newsom

Governor of California

Gavin Newsom is the Governor of California, formerly Lieutenant Governor of California and Mayor of San Francisco. Governor Newsom is married to Jennifer Siebel Newsom. They have four children: Montana, Hunter, Brooklynn, and Dutch. Newsom has been a pioneer on same-sex marriage, gun safety, marijuana, the death penalty, universal health care, access to preschool, technology, criminal justice reform, and the minimum wage, which has led to sweeping changes when his policies were ultimately accepted, embraced, and replicated across the state and nation.

Archives

Categories