Nhiều công nhân nông nghiệp được tiêm chủng khi California tăng cường sự công bằng trong phân phối

by | Mar 4, 2021 | Covid 19 Vietnamese, Vietnamese Translations

HÌNH ẢNH GHI CHÚ: Các công nhân nông nghiệp được thăm khám tại các phòng tiêm chủng dựng lên khắp California, bao gồm cả phòng khám này ở Fresno, là một phần của nỗ lực tập trung để tiêm chủng một cách công bằng. Lực lượng lao động nông nghiệp phần lớn được tạo thành từ những công nhân nhập cư, nhóm dân bị tác động của COVID-19 một cách không cân xứng. Tiêm vắc xin sẽ bảo vệ người lao động, gia đình và cộng đồng bằng cách làm chậm sự lây lan và cuối cùng là chấm dứt đại dịch. Ảnh của Bryan Patrick, tháng 2 năm 2021.

Công nhân và dân trong cộng đồng có thể đăng ký để được thông báo qua ‘Lượt của tôi’ (‘My Turn’)

(Tháng 2 năm 2021) – Những nỗ lực tăng cường tiêm chủng của California đang được mang tới các cánh đồng và xưởng đóng gói, những nơi mà phần lớn thực phẩm của tiểu bang, quốc gia và thế giới được trồng, thu hoạch, và đóng gói, phần lớn bởi các công nhân gốc Latinh và nhập cư, những người bị thiệt hại bởi dịch COVID-19 một cách không tương xứng

Là một phần trong mục tiêu của Thống đốc Gavin Newsom để đẩy nhanh việc phân phối vắc xin một cách công bằng, công nhân trang trại đã được ưu tiên nhận các loại tiêm chủng bảo vệ. Mặc dù nguồn cung cấp vắc-xin vẫn còn hạn chế ở California, một số điểm tiêm chủng đã bắt đầu xuất hiện ở các cánh đồng ở Thung lũng Trung tâm (Central Valley) và Nam California và các nơi hoạt động nông nghiệp để tiêm vắc-xin cho một số nhóm dân cư khó tiếp cận nhất và thường ít được phục vụ trong quá khứ.

Từ các cánh đồng nông nghiệp của Fresno và cánh đồng lúa ở Sacramento, đến các trang trại hạt hạnh nhân và quả óc chó ở Thành phố Yuba và các xưởng đóng gói thịt ở Coachella, những người công nhân trang trại đã xắn tay áo và bắt đầu nhận vắc-xin COVID-19 để bảo vệ họ, gia đình và cộng đồng của họ khỏi từ vi rút chết người.

Lao động nông nghiệp của California là dân số đa dạng nhất trong công nhân nông nghiệp trên toàn quốc. Những người nhập cư từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hawaii và Philippines là một trong những người đầu tiên khai phá những vùng đất màu mỡ của bang, rồi nhiều người sau đó đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Lào và Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 20. Những người nông dân Philippines đã bắt tay với Cesar Chavez và Dolores Huerta vào những năm 1960 để thành lập Tổ chức Công nhân Trang trại Thống nhất.

POPLAR, CA – 11AUGUST20 – Filipino farmworkers pick table grapes in a field near Poplar, in the San Joaquin Valley. Most workers wear facemasks or bandannas as a protection against spreading the coronavirus. Adelina Asuncion came from Laoag, in Ilocos Norte province of the Philippines, in 1977. Copyright David Bacon

Hơn 93% công nhân làm nông ngày nay đến từ Châu Mỹ Latinh, nhưng Bộ Lao động (Department of Labor) báo cáo rằng khoảng 1% – tương đương 8.000 công nhân – là người di cư từ các nước Châu Á. Đáng chú ý, khoảng 1300 gia đình tị nạn, nông dân người Hmong, Miên và Lào đã làm việc tại Fresno kể từ năm 1976.

Người di cư từ châu Á chiếm một tỷ lệ đáng kể trong lực lượng lao động tại các xưởng đóng gói thịt và lò mổ, theo số liệu từ Viện Chính sách Kinh tế (Economic Policy Institute): gần 6% đến từ Ấn Độ, 4,6% từ Philippines, 4% từ Trung Quốc và 5,2% từ Miến Điện.

Tiêu chuẩn mới cho đủ điều kiện được vắc xin của tiểu bang đã có hiệu lực vào tháng 2 để công nhân nông nghiệp và thực phẩm, cá nhân từ 65 tuổi trở lên, và nhân viên trong các dịch vụ giáo dục, chăm sóc trẻ em và cấp cứu có thể nhận được vắc xin khi nguồn cung cấp bổ sung đến California. Tiểu bang sẽ theo dõi và phân tích xem ai được chủng ngừa để đảm bảo sự phân phối công bằng giữa các nhóm dân cư cực kỳ đa dạng của California. Thông tin được thu thập sẽ được bảo vệ và quản lý ở chế độ riêng tư.

Tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí cho tất cả mọi người. Những người dân California thiếu bảo hiểm có thể chủng ngừa miễn phí, cũng như những người không có giấy tờ tùy thân. Thuốc chủng ngừa đang được phân phối bất kể tình trạng bảo hiểm và nhập cư, điều này sẽ không được yêu cầu. Riêng sự xét nghiệm và điều trị COVID-19, bao gồm cả tiêm chủng, sẽ không được tính theo quy tắc tính phí công cộng.

Các bác sĩ và nhà khoa học trích dẫn sự thành công của các thử nghiệm vắc-xin trong việc đảm bảo rằng vắc-xin COVID-19 hiện tại là an toàn và hiệu quả cao. Thử nghiệm vắc-xin với nhiều nhóm sắc dân cho thấy kết quả khả quan đối với tất cả các sắc tộc và chủng tộc.

COVID-19 đã ảnh hưởng đến người Latinh với tỷ lệ không cân xứng, họ chiếm 55 phần trăm các trường hợp ở California và 46 phần trăm số ca tử vong do COVID-19. Tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao trong cộng đồng gốc Latinh đã tàn phá nhiều gia đình trên toàn tiểu bang. Tiêm chủng và tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn sẽ bảo vệ cộng đồng bằng cách làm chậm sự lây lan và cuối cùng là chấm dứt đại dịch.

MARYSVILLE, CA – 04AUGUST09 – Migrant Mexican workers and immigrants from the Punjab region of India and Pakistan work together in the crews picking and sorting peaches in Marysville, in California’s easter Sacramento River Valley. Pictured: Gurnam Singh and another Punjabi worker sort peaches. Copyright David Bacon

Một trang mạng mới, MyTurn.ca.gov, đã có trên toàn tiểu bang để giúp người dân California đăng ký để được thông báo khi họ đủ điều kiện để lấy hẹn cho chủng ngừa. MyTurn.ca.gov cũng sẽ theo dõi những ai cần nhận liều thứ hai và cung cấp thông báo. Trang mạng đã có sẵn tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha và một số các ngôn ngữ sẽ trực tuyến thêm vào cuối tháng.

Những người không có internet có thể gọi Đường dây nóng COVID-19 theo số 1-833-422-4255 (833-4CA-4ALL), nơi đây có một trung tâm hỗ trợ ngôn ngữ để hỗ trợ đăng ký “Lượt của Tôi” (MyTurn.ca.gov). Tất cả thông tin cá nhân được bảo mật và bảo vệ. Thêm nhiều thông tin và hỗ trợ có sẵn tại www.VacinateAll58.com.

Cùng nhau, chúng ta có thể giúp tất cả cộng đồng được an toàn và chấm dứt đại dịch.

Archives

Categories