Ghi Sổ Với Thống đốc Gavin Newsom: Được Ở Tại Nhà và Được Khoẻ Mạnh: Hỗ trợ Mới Cho Người Thuê Nhà ở California

by | Oct 30, 2020 | Vietnamese Translations

Governor Gavin Newsom

Khi tháng 11 đến gần, hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử có hậu quả nhất trong cuộc đời của chúng ta. Có rất nhiều điều đang bị đe dọa, và tôi khuyến khích tất cả các cử tri tại California nên đi bỏ phiếu để tận dụng cơ hội này định hình tương lai của đất nước chúng ta.

Nhưng đó cũng là thời điểm kinh hoàng cho những người đang gặp khó khăn về tài chính. Ngày đầu tiên của tháng đang tới và tiền thuê nhà sắp đến hạn.

Nếu quý vị đang vất vả kiếm trả tiền thuê nhà và lo bị đuổi, quý vị hãy biết rằng mình không phải đơn độc. Tại Thủ đô, chúng tôi đang nỗ lực để giúp quý vị giữ được mái nhà trên đầu của mình và hiện có các nguồn lực và biện pháp bảo vệ mới dành cho tức thời.

Giải quyết cuộc khủng hoảng nhà cửa tại California là ưu tiên hàng đầu của tôi kể từ những ngày đầu tiên tôi nhậm chức. Tiếp cận nhà ở an toàn và giá cả phải chăng là nền tảng của Giấc mơ California, là một giấc mơ phải nằm trong tầm tay của tất cả người dân California. Trong nhiều thập kỷ qua, nhà cửa giá cao tại California đã khiến nhiều gia đình khó kiếm sống hơn, vậy khỏi nói đến việc cầu tiến. Năm ngoái, chúng tôi đã làm việc giúp nhiều người dân California được ở lại nhà của họ hơn trước bằng cách ban hành các biện pháp bảo vệ người thuê nhà mạnh mẽ nhất trên toàn quốc.

Nhưng đại dịch COVID-19 đã đặt thêm ra cho chúng ta nhiều thách thức. Hàng triệu người dân California có khả năng phải đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà vào mùa thu này do ảnh hưởng của COVID-19 — vì họ bị mất việc hoặc cắt giờ làm, bị ốm hoặc phải đối mặt với các chi phí mới như chăm sóc trẻ em. Bị đuổi hoặc tịch biên nhà luôn luôn là tàn khốc, nhưng nó lại mang thêm một mối nguy hiểm mới trong bối cảnh đại dịch, trong khi có một nơi để ở và giữ an toàn là rất quan trọng.

Mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, nhưng nó không ảnh hưởng tất cả chúng ta như nhau. Các tác động của COVID đối với cuộc sống và sinh kế đã có những tác động không cân xứng cho những cộng đồng đa dạng của chúng ta. Dữ liệu điều tra dân số từ tháng 7 năm 2020 cho thấy rằng, trong số tất cả những người thuê nhà bị hụt tiền thuê ở California, 3/4 là người Latinh hoặc người Da đen.

Bằng hợp tác với Cơ quan lập pháp, chúng tôi đã thông qua một dự luật để giúp đỡ những người bị hụt tiền thuê nhà nếu họ bị ảnh hưởng kinh tế vì COVID.

Vì vậy, nếu quý vị nợ tiền thuê nhà từ tháng 3 năm 2020 đến hôm nay vì bị ảnh hưởng bởi COVID – nếu quý vị bị mất việc, bị ốm hoặc bị cắt giảm giờ làm – sẽ được bảo vệ khỏi bị đuổi ra khỏi nhà nếu có thể thực hiện một vài bước đơn giản.

Đây là phương cách để làm.

Nếu chủ nhà đưa quý vị một thông báo “trả hoặc bỏ” (“pay or quit’) – nói rằng quý vị có một khoảng thời gian nhất định để trả tiền nợ thuê nhà, hoặc phải dọn đi – nhưng quý vị không thể trả toàn bộ số tiền vì bị ảnh hưởng bởi COVID, quý vị có thể điền vào một chứng từ và đưa cho chủ nhà của mình.

Nó được gọi là Biểu mẫu Biến cố cho Người thuê nhà (Tenant Distress Form), và có thể tìm thấy chứng từ trên trang mới HousingIsKey.ca.gov của chúng tôi. Trang này có tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Hoa, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Tagalog.

Ghi danh ngay và đừng chậm trễ. Quý vị phải cung cấp cho chủ nhà tài liệu này trong vòng 15 ngày sau khi nhận được thông báo “trả hoặc bỏ” để được bảo vệ khỏi bị đuổi ra khỏi nhà.

Khi quý vị vẫn còn nợ tiền thuê nhà trước đó, và nếu không thể trả đủ tiền thuê nhà vì COVID, thì quý vị sẽ không bị đuổi với bất kỳ khoản nợ tiền thuê nào mà tích lũy từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay.

Và miễn là quý vị còn trả thêm ít nhất 25 phần trăm tiền thuê nhà từ tháng 9 năm nay đến tháng 1 năm sau, thì quý vị cũng không bị đuổi vì tiền thuê nhà chưa thanh toán đủ trong khoảng thời gian đó.

Mặc dù dự luật này sẽ cho người thuê nhà một khoảng không gian để thở, nhưng nó không phải là vĩnh viễn. Hiện tại, việc bảo vệ chống bị đuổi khỏi nhà chỉ kéo dài đến ngày 1 tháng 2 năm 2021.

Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục vận động chính phủ liên bang để giúp bảo vệ những người thuê nhà. Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giúp nhiều người dân California giữ được mái nhà trong vụ khẩn cấp này, nhưng ngay cả một bang lớn với nhiều ảnh hưởng như của chúng ta cũng không thể tự mình giải quyết một cuộc khủng hoảng quốc gia.

Chúng tôi tiếp tục yêu cầu chính phủ liên bang giúp chúng ta bảo vệ người thuê nhà và chủ nhà, cũng như các bước quan trọng khác như mở rộng bảo hiểm thất nghiệp và tài trợ đầy đủ cho các dịch vụ thiết yếu như y tế, dinh dưỡng, giáo dục và chăm sóc trẻ em. Chúng tôi cũng đã yêu cầu hỗ trợ cho các chính quyền tiểu bang và địa phương đang chiến đấu với COVID-19 và đối mặt với những lựa chọn khó khăn về ngân sách của họ.

Nếu không có sự hỗ trợ của liên bang cho người thuê nhà và chủ nhà, những người nào bị thất nghiệp, chậm trả tiền nhà hoặc vật lộn với các hóa đơn y tế sẽ có khả năng đối mặt với viễn cảnh mất nhà. Điều đó không đúng, không công bằng và không tốt cho nền kinh tế hoặc cộng đồng của chúng ta.

Hỗ trợ cho những người thuê nhà có thể tạo ra một sự tích cực lớn trên khắp đất nước. Nó sẽ giúp ổn định thị trường nhà cửa, giúp nước Mỹ phục hồi sau những biến cố kinh tế tàn khốc của đại dịch và giữ cho mọi người ở tại cư.

Bất kể điều gì xảy ra trong cuộc bầu cử này hoặc tại Thủ đô, bang California sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng để giúp mọi người luôn được an toàn, khỏe mạnh và có nhà ở trong cuộc khủng hoảng này – bởi vì tất cả người dân California đều xứng đáng có một nơi để gọi là gia cư.

Quý vị có thể tìm thêm thông tin về các quyền của mình và để được tiếp cận các trợ giúp pháp lý với chi phí thấp hoặc được miễn tại https://lawhelpca.org/

Gavin Newsom

Gavin Newsom

Governor of California

Gavin Newsom is the Governor of California, formerly Lieutenant Governor of California and Mayor of San Francisco. Governor Newsom is married to Jennifer Siebel Newsom. They have four children: Montana, Hunter, Brooklynn, and Dutch. Newsom has been a pioneer on same-sex marriage, gun safety, marijuana, the death penalty, universal health care, access to preschool, technology, criminal justice reform, and the minimum wage, which has led to sweeping changes when his policies were ultimately accepted, embraced, and replicated across the state and nation.

Archives

Categories