spot_img
HomeVietnameseTránh cuộc ‘tháo gỡ’ lớn về bảo hiểm thời COVID - 15...

Tránh cuộc ‘tháo gỡ’ lớn về bảo hiểm thời COVID – 15 triệu người có nguy cơ mất Medicaid

Hàng triệu người phải đăng ký lại Medicaid sau khi Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng kết thúc. Nhiều người có thể không còn đủ điều kiện.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2023, các tiểu bang tái xét xem tất cả 86,7 triệu người đang hưởng Medicaid có còn hội đủ điều kiện không, và đây là lần đầu tiên tái duyệt kể từ khi đại dịch bắt đầu để chấm dứt bảo hiểm của những người không đủ điều kiện.

Diễn tiến này được gọi là “tháo gỡ” mà theo ước tính, có thể dẫn đến 15 triệu người rời khỏi chương trình.

Các cá nhân và gia đình đủ điều kiện – đặc biệt là người da màu và trẻ em – có nguy cơ mất bảo hiểm trong quá trình hủy bỏ mặc dù vẫn đủ điều kiện nhận Medicaid hoặc nhận các loại bảo hiểm chi phí thấp khác, do các rào cản hành chính mà họ phải vượt qua để duy trì bảo hiểm của mình, thí dụ không nhận được đơn xin tái xét hoặc trở ngại ngôn ngữ không điền đơn được.

EMS, tức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc tộc, đã hợp tác với Trung tâm Ưu tiên Chính sách và Ngân sách (CBPP) để thu hút sự chú ý của cộng đồng về chủ đề này và giải thích cách tránh bị mất bảo hiểm rất cần thiết này.

Ba diễn giả được mời là:

• Farah Erzouki, Nhà Phân tích Chính sách cấp cao của CBPP

• Laura Guerra-Cardus, Giám đốc Chiến lược Medicaid của Tiểu bang

• Kristen Testa, Giám đốc, Chương trình Y tế California, Đối tác Trẻ em

Bắt đầu từ tháng 4, hàng triệu gia đình có thể thấy bảo hiểm y tế của mình biến mất khi chính phủ dẹp dần các chính sách trong thời kỳ đại dịch.

Mất Bảo hiểm Y tế

Trong 12 tháng sau ngày 1 tháng 4, khoảng 15-18 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế được cung cấp trong đại dịch COVID-19 theo Đạo luật Ứng phó với vi-rút Corona Ưu tiên Gia đình.

Bà Farah Erzouki, nhà phân tích chính sách thâm niên của CBPP cho biết: “Nhờ luật COVID, các tiểu bang hầu như giữ cho mọi người được bảo hiểm thông qua Medicaid mà không bị gián đoạn suốt mấy năm qua.

Khi chương trình này chấm dứt, thì nhu cầu được bảo hiểm liên tục cũng ngưng, và tất cả 89 triệu người được hưởng Medicaid sẽ phải tái ghi danh để xem họ có còn đủ điều kiện hay không. Bà Erzouki cho biết số người ghi danh Medicaid đã tăng lên hơn 89 triệu người kể từ tháng 2 năm 2020, tăng 30%. Đó là cuộc thử nghiệm lớn nhất cho chương trình chăm sóc sức khỏe rộng lớn tính từ khi Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) được thông qua vào năm 2010.

Trẻ em có nguy cơ

“Việc tiếp cận các dịch vụ bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong thời kỳ khó khăn gia tăng này. Đồng thời, chính sách bảo hiểm liên tục này có nghĩa là hầu hết những người trong chương trình Medicaid có thể đã không liên lạc với các cơ quan Medicaid của họ trong ba năm, hoặc lâu hơn trong một số trường hợp,” bà Erzouki chia sẻ, và cũng nhấn mạnh rằng mọi người đều phải làm thủ tục giấy tờ để tiếp tục được bảo hiểm y tế. Có nhiều người đã dời đi nơi khác trong thời gian xảy ra đại dịch hoặc có thể không nhận được thông báo gia hạn qua đường bưu điện.

Bà cho biết trong những tháng tới, các cơ quan Medicaid sẽ quá tải trong việc giải quyết các hồ sơ và trường hợp. Bà Erzouki ước tính bảy triệu người có thể mất bảo hiểm do các vấn đề về thủ tục giấy tờ mặc dù họ vẫn đủ điều kiện.

Laura Guerra-Cardus, Giám đốc Chiến lược Medicaid CBPP của tiểu bang nhấn mạnh: “Họ cần bảo đảm rằng cơ quan Medicaid có những thông tin liên lạc cập nhật của họ.”

Đăng ký lại Medicaid

Các trung tâm Medicare và Medicaid đã gọi tiến trình kết thúc bảo hiểm y tế mở rộng trong thời kỳ đại dịch là “Tháo gỡ”.

Chính quyền Biden có thể gia hạn Tình trạng Khẩn cấp về Y tế Cộng đồng (PHE) thêm 90 ngày và yêu cầu bảo hiểm liên tục sẽ duy trì thêm ba tháng nữa. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó nó sẽ kết thúc.

Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) dự đoán rằng khoảng 8,2 triệu người hưởng Medicaid ghi danh lại sẽ không còn đủ điều kiện và sẽ phải chuyển sang một nguồn bảo hiểm khác. 6,8 triệu người khác sẽ mất bảo hiểm Medicaid mặc dù vẫn đủ điều kiện nhưng vì không biết cần nộp đơn tái xét.

“Hãy kiểm thư từ của bạn,” Guerra-Cardus nói. “Medicaid hoặc CHIP sẽ gởi thư thông báo và bạn nên hoàn thành các đơn gia hạn nếu nhận được. Nếu bạn không đủ điều kiện, bạn có thể nhận được bảo hiểm giá cả phải chăng theo đạo luật ACA, và có thể tìm hiểu thêm tại website healthcare.gov.

Trợ giúp có sẵn

“Tuy nhiên, mọi người có một khoảng thời gian khá hạn chế sau khi họ mất bảo hiểm Medicaid để chuyển sang ACA. Vì vậy, mối lo ngại là mọi người sẽ không có đủ thời gian để ghi danh tham gia bảo hiểm thị trường sau khi họ mất bảo hiểm Medicaid và sẽ phải trải qua một thời gian không có bảo hiểm,” bà Guerra-Cardus  nói.

Yêu cầu về tính đủ điều kiện và lợi tức rất khác nhau tùy theo tiểu bang. Vì vậy, việc liên lạc với các nhóm phi lợi nhuận có thể giúp bạn điền vào các mẫu đơn ghi danh theo từng tiểu bang. Để được trợ giúp tại địa phương trong việc điền đơn ghi danh, hãy truy cập: widget.getcoveramerica.org

Theo CMS, 5,3 triệu trẻ em và 4,7 triệu thanh niên sẽ mất bảo hiểm CHIP/Medicaid. Gần một phần ba trong số những người được dự đoán mất bảo hiểm, tức 4,6 triệu, là người gốc La tinh và 15% hay 2,2 triệu là người Da đen.

Medi-Cal, tức chương trình Medicaid của California, chi trả cho 15 triệu người bất kể tình trạng nhập cư.

“Một phần ba dân số của chúng ta sử dụng Medi-cal như bảo hiểm cho trẻ em. Kristen Testa, Giám đốc Y tế tại The Children’s Partnership, cho biết hơn một nửa số trẻ em ở California có bảo hiểm thông qua Medi-Cal.

“Vì vậy, việc gỡ bỏ dần bảo hiểm sẽ có tác động to lớn đến tất cả những gia đình đó. Mỗi người trong số họ sẽ phải nộp đơn xin tái xét,” bà Testa nói.

Bà gọi giai đoạn này là “tình huống tất cả phải cùng chung tay”, và lưu ý rằng có các tổ chức cộng đồng trên khắp California được đào tạo và cấp tài trợ để giúp ghi danh.

“Trang web của Bộ Y tế California có danh sách nguồn giúp đỡ này trên toàn tiểu bang,” bà nói.

California đã thông qua luật bảo hiểm liên tục vào năm ngoái đối với trẻ nhỏ, nhưng luật này chỉ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2025, một số em sẽ mất bảo hiểm trong thời gian tạm thời.

“Vì vậy, điều quan trọng là mọi người phải biết tin và giúp cộng đồng của chúng ta gia hạn bảo hiểm của họ và biết nơi nào để tới,” bà nói.

Thật kém may mắn là những người ở 11 tiểu bang đã không mở rộng Medicaid theo chương trình ACA hoặc Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

CMS ước tính 383.000 cá nhân, những người sẽ mất tình trạng đủ điều kiện nhận Medicaid, sẽ rơi vào kẽ hở bảo hiểm ở 11 tiểu bang không mở rộng bảo hiểm – với thu nhập quá cao để được Medicaid, nhưng lại quá thấp để nhận được các khoản tín dụng thuế cho bảo hiểm Thị trường. Những tiểu bang đó là Wyoming, Wisconsin, Kansas, Texas, Tennessee, North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, Mississippi và Florida.

CMS lưu ý rằng việc tiểu bang áp dụng mở rộng Medicaid sẽ giảm thiểu việc nhiều người mất bảo hiểm khi kết thúc chính sách Khẩn cấp về Sức khỏe Cộng đồng (PHE).

“Đây là thời điểm mà chúng ta sẽ thực sự cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trên khắp đất nước. Trong 11 tiểu bang không mở rộng còn lại, 8 ở phía nam, người dân đã có quá ít khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế, bao gồm cả các cộng đồng da màu,” bà Guerra-Cardus nói.

Sau khi các nhu cầu y tế của họ trong nhiều năm được chương trình Medicaid đài thọ, một số người đột nhiên sẽ mất bảo hiểm và không có lựa chọn nào khác để có được bảo hiểm phù hợp với túi tiền.

Media Briefings

spot_img

Random Flow