Vì Sao Người Mỹ Gốc Á Nên Quan Tâm Đến Ngày Hạn Chót Của Cuộc Thống Kê Dân Số Sớm

by | Sep 22, 2020 | Census 2020 — Vietnamese

Kathay Feng, Common Cause

By Kathay Feng

Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.

Ở Mỹ, những số liệu rất là quan trọng. Có bao nhiêu bậc cha mẹ là người mới tới? Tỷ lệ những gia đình nói tiếng Trung Quốc là tiếng mẹ đẻ là gì? Bao nhiêu gia đình có con đang tuổi đi học?

Khi chúng ta được trình những số liệu này với Hội Đồng Trường Học và khuyến khích các phụ huynh lên tiếng, Hội Đồng Trường Học đã lắng nghe và làm việc cùng hiệu trưởng để mướn thêm nhân viên song ngữ. Trường tiểu học của chúng ta giờ đây có Hiệu Trưởng nói tiếng Việt, nhân viên nói tiếng Trung Quốc, và chúng ta mừng Tết Nguyên Đán. Chúng ta đã thực hiện những thay đổi này nhờ lên tiếng và đệ trình những số liệu.

Ở Mỹ, điều này bắt đầu với Thống Kê Dân Số 2020. Bạn đã trả lời Thống Kê Dân Số 2020 chưa? Nếu bạn quan tâm về có trường học tốt, có tiền vay cho doanh nghiệp nhỏ vay, và có đủ thiết bị cho nhà thương của chúng ta, xin vui lòng trả lời Thống Kê Dân Số 2020.

Đây là điều bạn cần biết: mọi người cần điền thống kê dân số. Ngay cả khi bạn không là công dân… Đây là điều bảo đảm riêng tư. Và rất quan trọng. Ở California, nếu người di dân không hoàn tất Thống Kê Dân Số, chúng ta có thể mất một ghế ở Quốc Hội, chúng ta có thể mất tiền cho các trường học và nhà thương của chúng ta, và chúng ta có thể mất tiếng nói của mình ở nước Mỹ.

Thống kê dân số rất là quan trọng cho nhiều lý do khác nhau, đó là để chắc chắn tiếng nói của bạn được đánh giá cao. Chính phủ dùng những con số liệu của thống kê dân số để biết có bao nhiêu người sống ở cộng đồng của bạn và phân bổ tiền thuế của bạn vào những nơi nào. Tiền chính phủ đầu tư trở lại cho cộng đồng của bạn dưới hình thức hỗ trợ trường học, hoặc xe cứu hỏa, hoặc tiền vay cho các doanh nghiệp nhỏ vay tùy vào số đếm chính xác của bao nhiêu người sống trong cộng đồng của bạn. Hơn 1,5 ngàn tỷ đô la của tài nguyên liên bang đến từ những dữ liệu của thống kê dân số.

Có nhiều chính trị được dùng trong thống kê dân số năm nay, và một số chính trị gia muốn loại bỏ những người di dân ra khỏi số đếm của thống kê dân số. Nhưng Hiến Pháp Mỹ nói nước chúng ta phải đếm tất cả mọi người. Các Tổng Thống Reagan, Carter, Bush và Obama đều bênh vực căn bản là thống kê dân số mà đếm tất cả mọi người, bất kể tình trạng di trú. Chúng ta phải lên tiếng bây giờ, và nói, Chúng Tôi Phải Được Đếm!

Hành động đơn giản và can đảm nhất mà bạn cần làm cho gia đình và cộng đồng mình là điền mẫu thống kê dân số. Bạn không biết bắt đầu khởi cách từ đâu? Có ba cách để tham gia:

Lên mạng và điền my2020census.gov

Điền mẫu in trên giấy. Bạn sẽ nhận được mẫu bằng thư từ Cục Thống Kê Dân Số nếu bạn chưa trả lời.
Gọi Cục Thống Kê Dân Số tại 844-330-2020 (tiếng Anh);
Tiếng Việt 844-461-2020; Tiếng Thái 844-330-2020;
Tiếng Trung Quốc (Quan Thoại) 844-391-2020;
Tiếng Trung Quốc (Quảng Đông) 844-398-2020;
Tiếng Khmer 844-330-2020; Tiếng Đại Hàn: 844-392-2020;
Tiếng Tagalog: 844-478-2020, Tiếng Nhật: 844-460-2020.

Là một người Mỹ gốc Á, tôi có thể nói với bạn rằng chúng ta cần sát cánh cùng nhau hoặc chúng ta gây nguy hiểm làm suy yếu nền tảng của nước chúng ta. Thống kê dân số là cách chúng ta chống lại chiến thuật “chia rẽ và chinh phục” của các phe phái cực đoan, và là cách chúng ta sống xứng đáng với những ngôn từ cuối trong bản quốc ca của chúng ta, “vùng đất của Tự Do và Quê Hương của những Người Dũng Cảm.”

Archives

Categories