spot_img
HomeVietnameseCử tri đi bầu sẽ quyết định cuộc bầu cử bãi nhiệm...

Cử tri đi bầu sẽ quyết định cuộc bầu cử bãi nhiệm – Cuộc bỏ phiếu quan trọng đơn giản hơn tưởng tượng

Dr. Shirley Nash Weber (left), California Secretary of State; Dr. Raphael Sonenshein (right), Executive Director of the Pat Brown Institute for Public Affairs, Cal State Los Angeles.

Bời Mark Hedin, ETHNIC MEDIA SERVICES

Các cử tri California có ít hơn hai tuần để quyết định xem Thống đốc Gavin Newsom có nên bị đuổi khỏi chức vụ hay không và nếu có thì người nào trong số 46 ứng cử viên sẽ phù hợp hơn cho công việc này.

Đối với những người bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 14 tháng 9, quá trình này tương đối đơn giản. Lá phiếu chỉ có hai câu hỏi. Những câu hỏi đó, mặc dù cả hai đều liên quan đến việc bãi nhiệm, chúng khác với nhau.

Trong câu hỏi đầu tiên, bạn có thể bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối việc bãi nhiệm. Quý vị có thể bỏ qua câu hỏi thứ hai, câu hỏi này cung cấp cho bạn sự lựa chọn giữa 46 người có thể tiếp nhận chức thống đốc, nếu câu hỏi đầu tiên đó nhận được đa số phiếu “có”.

Tương tự, quý vị có thể bỏ qua câu hỏi đầu tiên về việc liệu bạn có muốn sa thải Thống đốc Newsom hay không, và để trả lời câu hỏi thứ hai, quý vị chỉ cần nêu lựa chọn của mình trong số 46 ứng cử viên để thay thế ông, một lần nữa, nếu cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thành công.

Cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành.

Vào ngày 30 tháng 8, California Black Media (Hội Truyền thông Da đen California) và Ethnic Media Services (Dịch vụ Truyền thông Dân tộc) đã tổ chức một cuộc họp báo để giải quyết bất kỳ sự nhầm lẫn nào về cách thức hoạt động của quy trình bầu cử bãi nhiệm.

Raphe Sonenshein, Giám đốc của Viện Pat Brown Institute for Public Affairs tại đại học Cal State Los Angeles, đã cung cấp một lịch sử về quá trình bãi nhiệm mà các quan chức được bầu ở California có thể bị cách chức, và Bộ trưởng Hành chánh California Shirley Nash Weber, quan chức đứng đầu việc điều khiển bầu cử của bang, đã trả lời các câu hỏi về cách thức cuộc bầu cử này được tiến hành như thế nào.

Với hy vọng làm cho mọi thứ thật rõ ràng, Sonenshein nhấn mạnh rằng một phiếu “không” cho việc bãi nhiệm sẽ là một phiếu ủng hộ ông Newsom, trong khi một phiếu “có” sẽ là để kết thúc thời gian làm thống đốc của ông.

Ông nói, với việc gửi các lá phiếu thư/vắng mặt qua bưu diện tới các cử tri đăng ký trên toàn tiểu bang, đây là “một cuộc bầu cử kéo dài hai tuần”.

“Sự quan trọng thực sự trong cuộc bầu cử này,” Sonenshein nói, “nằm ở câu hỏi đầu tiên. Đạt lịch sử là cái đó. “

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu được kỳ vọng là một yếu tố quyết định trong cuộc bầu cử. Đây là điều được giới chính trị gia gọi là một “năm ngoài”, vì các bầu cử cho Quốc hội, Thượng viện và Tổng thống đều không có trong lá phiếu. Thông thường, các cuộc bầu cử năm ngoài thu hút ít sự quan tâm và ít số lượng cử tri hơn nhiều.

“Đây là một cuộc bầu cử cơm gạo,” Sonenshein nói. “Quý vị biết vấn đề này là gì không? Ai đã gửi phiếu của mình! ”

Hiện nay, ông nói, “các phiếu bỏ sớm đang diễn ra ở cấp bậc rất cao,” đặc biệt là từ những cử tri lớn tuổi, mà thường là như vậy.

Ông nói, các cử tri từ 65 tuổi trở lên đã bỏ phiếu với tỷ lệ 35%, và tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở những người từ 71 tuổi trở lên. Nhưng “còn rất nhiều việc phải làm,” ông nói. Các cử tri trong độ tuổi 18-34, ông nói, hiện giờ đang bỏ phiếu ở mức rất thấp.

Mặc dù các lá phiếu không cho biết chính xác chủng tộc hoặc dân tộc của những người bỏ phiếu, nhưng theo ước tính của các cuộc bỏ phiếu đang diễn ra, ở khúc này, Sonenshein nói, “Cử tri da trắng được đại diện quá cao và cử tri người Latinh lại quá thấp.”

Ông ấy đề nghị mọi người theo dõi bản cập nhật miễn phí hàng ngày về sự tham gia của cử tri từ tổ chức Political Data Intelligence tại https://www.politicaldata.com/online-counts-reports/.

Weber mô tả các khía cạnh khác nhau của quá trình bỏ phiếu.

Bà nói sẽ có máy camera giám sát quá trình lập bảng, trong đó có một máy tách các lá phiếu khỏi phong bì và quý vị phải làm gì nếu lá phiếu của mình bị thất lạc hoặc hư hỏng (liên hệ với cơ quan đăng ký cử tri địa phương).

Và quý vị có thể theo dõi tiến trình bầu phiếu của mình sau khi bỏ phiếu tại trang mạng của bà Weber: https://www.sos.ca.gov/elections/ballot-status.

““Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng,” bà nói. “Bất kể quý vị có ý định gì,” bà ấy nói, “xin nhớ bỏ phiếu cho số một” (câu hỏi đầu tiên, về việc có nên bãi nhiệm thống đốc hay không), “bởi vì điều đó thực sự khởi đầu cho việc có bị bãi nhiệm hay không.”

Bà cho biết, tiểu bang sẽ kiểm đếm số phiếu cho cuộc bầu thay thế người thống đốc, ngay cả khi cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm bị đánh bại: “Chúng tôi sẽ kiểm phiếu, mặc dù nó không có thực nghiệm.”

Sonenshein cho biết, quy trình bãi nhiệm lần đầu tiên được đưa ra ở Quận Los Angeles vào những năm cuối của 1800. Nó đã trở nên phổ biến ở các quận địa phương trên toàn tiểu bang, cùng với quá trình sáng kiến để tạo ra luật mới và quá trình trưng cầu dân ý để loại bỏ chúng. Năm 1911, California đã cung cấp cả ba quy trình trên toàn tiểu bang.

Trong 110 năm kể từ đó, Sonenshein cho biết, đã có 179 nỗ lực thu hồi các quan chức nhà nước, nhưng chỉ 11 người trong số đó có đủ chữ ký kiến nghị để đủ điều kiện để liệt trong lá phiếu.

Sonenshein cho biết, một trong những điều độc đáo về cuộc bầu cử bãi nhiệm “cực kỳ quan trọng và khẩn cấp” của năm 2021 này là một tòa án năm ngoái đã cho những người thu thập chữ ký của đơn yêu cầu bãi nhiệm thêm bốn tháng để việc triệu hồi đủ điều kiện được đưa vào lá phiếu, vì công nhận sự khó khăn thu thập chữ ký trong đại dịch COVID-19.

Sonenshein cho biết, một điều kỳ lạ không thể giải thích được về luật bãi nhiệm nguyên bản năm 1911 của California là cuộc bầu cử cho người để thay thế người bị bãi nhiệm lại được tiến hành cùng một lúc, và “việc trở thành một ứng cử viên thì rất dễ dàng”.

Nhưng đối với các quan chức được bầu thì khi phải đối mặt với việc thu hồi, ông nói, “điều đó thật đáng sợ!”

Để được liệt danh trong lá phiếu, ứng cử viên thống đốc phải trả phí nộp đơn 3.500 đô la, hoặc thu thập 10.000 chữ ký từ một đảng chính trị. Hầu hết mọi người trả phí

Mark Hedin is a reporter for Ethnic Media Services. He has previously written for the Oakland Tribune, the Central City Extra, the San Francisco Chronicle, El Mensajero, the San Francisco Examiner and other papers.

spot_img

News Briefings

spot_img

Random Flow